Những sự thật thú vị về hạt Mắc Ca

Hạt mắc ca – được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” là nguyên liệu quý giá trong ngành chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, hạt mắc ca còn được biết đến là “kho báu dinh dưỡng” với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngành làm đẹp. Hãy cùng Macaland tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh loại hạt này và những công dụng hạt mắc ca phổ biến qua bài viết sau nhé.

1. Cây mắc ca ra quả trong vòng 5 – 8 năm và có thể cao lên đến 12m

Cây mắc ca quả là một loài cây đặc biệt với khả năng sinh trưởng ấn tượng! Chỉ sau 5 đến 8 năm được trồng và chăm sóc đúng cách, cây đã có thể cho ra những quả mắc ca thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ vậy, cây mắc ca còn có thể vươn cao tới 12m, tạo nên cảnh quan xanh mát, hùng vĩ cho những vùng đất ấm áp.

Hình 1: Cây mắc ca ra quả trong vòng 5-8 năm

Với tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng thích nghi tốt, cây mắc ca xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích trồng trọt và mong muốn mang lại giá trị kinh tế lâu dài.

2. Sự khó khăn khi trồng hạt mắc ca?

Thực ra thu hoạch hạt mắc ca rất dễ dàng. Khi đã chín và sẵn sàng để thu hoạch, hạt mắc ca sẽ rơi xuống khỏi cây và được nhặt trên mặt đất. Tuy nhiên quá trình chăm sóc lại rất khó khăn, mặc dù trên thế giới có 10 loài cây mắc ca khác nhau, nhưng chỉ có 2 loài có thể sản xuất ra loại hạt bổ dưỡng và đắt đỏ. Và vì xuất phát từ cây, sẽ mất rất nhiều năm từ thời điểm trồng đến khi người nông dân có thể thật sự thu hoạch và lấy lại khoản đầu tư của mình. 

Cây mắc ca “kén chọn” đất đai và khí hậu, ưa những vùng có độ cao và lượng mưa phân bố đều. Kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca cũng khá phức tạp, từ việc bón phân, tưới nước đến phòng trừ sâu bệnh … Cây mắc ca dễ bị nhiễm sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch lại khá dài (5-7 năm). Thêm vào đó, người trồng còn phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Vì vậy, để thành công với cây mắc ca, bà con nông dân cần có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và sự kiên trì.

Hình 2:  Hạt mắc ca không đạt tiêu chuẩn về ngoại hình

Dù trồng trọt khó khăn là vậy nhưng vẫn có một tỷ lệ hạt mắc ca không đạt tiêu chuẩn về ngoại hình và kích thước bị loại bỏ cho gà và heo ăn. Nhận thấy điều này, Macaland đã tận dụng những hạt mắc ca “bị bỏ rơi” này để ép lấy dầu ứng dụng vào mỹ phẩm. Việc làm này không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí mà còn góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục phát triển cây mắc ca.

3. Tác dụng của hạt mắc ca trong mỹ phẩm

Hạt mắc ca thường được biết đến như một loại hạt có vị thơm béo và bổ dưỡng nhưng ít ai biết được hạt mắc ca có khả năng ứng dụng vào mỹ phẩm, thậm chí có rất nhiều công dụng đặc biệt.

Khi ứng dụng vào mỹ phẩm những hạt mắc ca sẽ được ép thành dầu để dễ điều chế. Các nghiên cứu đã chỉ ra dầu Mắc Ca chứa hơn 80% axit béo không no, đặc biệt chứa Axit Palmitoleic rất hiếm thấy ở dầu thực vật. Axit này thường được tiết ra bởi tuyến bã nhờn của trẻ nhỏ, mang đến làn da mịn màng nhưng sẽ giảm dần khi lớn lên. Vì vậy khi được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc da sẽ giúp dưỡng ẩm, phục hồi và mang lại làn da mịn màng như em bé. Không chỉ vậy, dầu mắc ca còn chứa vitamin E, phytosterol, tocopherols, squalene. Tất cả các thành phần này đều chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da và tóc khỏi tác hại của môi trường.

Hình 3:  Ứng dụng dầu mắc ca vào mỹ phẩm

Đối với Macaland, mắc ca không chỉ đơn thuần là nguyên liệu làm đẹp mà còn đại diện cho Macaland về chất lượng, hiệu quả, và sự phát triển bền vững. Mắc ca chính là nguồn cảm hứng để chúng mình tiếp tục khám phá và ứng dụng thêm nhiều nguyên liệu tự nhiên quý giá khác. Bạn hãy trải nghiệm những sản phẩm được ứng dụng dầu mắc ca để được sở hữu làn da mịn màng và mái tóc óng ả nhé!

Các sản phẩm ứng dụng thành phần cây mắc ca vào mỹ phâm
Shopee Mall HCM : https://bit.ly/48v5BoL
Shopee Mall Hà Nội: https://bit.ly/3jCom5Y
Showroom :18 Hoàng Dư Khương, p.12, q.10, HCM